0971 652 890

Tại sao lại là thùng gỗ sồi?

Chúng ta đều biết rằng, rượu vang, whisky là những dòng rượu nổi tiếng từ rất lâu. Với hương vị thơm ngon và hảo hạng, thứ rượu cao cấp này là thành quả từ quá trình ủ rượu nho vào thùng gỗ sồi. Ngày nay, không chỉ là rượu vang, whisky mà rất nhiều loại rượu cũng được ủ ngâm trong thùng rượu gỗ sồi. Chắc chắn rằng, phải có những lý do hoàn hảo để gỗ sồi là lựa chọn ưu việt. 

Thùng gỗ sồi cao cấp

Xem thêm: Bồn tắm gỗ

Tại sao lại là gỗ sồi?

Lý do mà gỗ Sồi được sử dụng nhiều là do bản chất vật lý và hóa học đặc biệt của nó. Gỗ sồi có thể chất cứng cáp, các tia ló rộng cho chất lượng cao khi đúc để làm thùng chứa.

Gỗ sồi cũng là một loại “gỗ không pha tạp”, không như cao su hay cây thông. Loại cây này có chứa các rãnh nhựa cây có thể truyền hương vị rắn cho rượu ngon hơn như whisky chẳng hạn.

Trong mọi trường hợp, không chỉ riêng gỗ Sồi, sự thay đổi xảy ra do quá trình tạo hương và gia nhiệt trong quá trình ủ rượu – điều này dẫn đến việc tạo ra các lacton Sồi có vị ngon tuyệt vời.

Một chút Lịch sử về thùng gỗ sồi

Kể từ thời La Mã, khi các thùng gỗ sồi ban đầu được sử dụng để vận chuyển rượu, gỗ sồi đã được sử dụng như một phần của quá trình làm rượu. Nó cải thiện kết cấu và hương vị của rượu theo cách tương tự như việc sử dụng hương vị được thêm vào thực phẩm để có hương vị mong muốn. Và, giống như tất cả các loại gia vị, nó phải được sử dụng một cách tiết kiệm.

Tại sao gỗ sồi là lựa chọn tốt nhất?

 Một số loại gỗ khác nhau, chẳng hạn như hạt dẻ, có nhiều dầu và nhựa. Tương tự như gỗ thông thì bị thấm quá mức. Tuy nhiên, Gỗ sồi không chỉ có độ xốp thấp mà còn có thể uốn cong thành các hình dạng mong muốn một cách hiệu quả. Gỗ sồi tạo nên những hương thơm khác nhau cho rượu. Những mùi đó bao gồm dừa, vani, bánh mì nướng, đinh hương, cà phê espresso, khói, thuốc lá và tuyết tùng. Những mùi này mang đến sự tinh tế ngọt ngào, mượt mà không lẫn vào đâu được cho rượu. Ngoài ra, hàm lượng tannin và các hợp chất có vị ngọt nhẹ nhàng bổ sung cho rượu. Hơn 99,9 phần trăm thùng rượu được làm bằng gỗ sồi.

thùng gỗ sồi

Xem thêm: thùng gỗ trang trí

Vẫn có đôi chút tiêu hao

Mặc dù thực tế gỗ sồi ít thấm nước hơn hầu hết các loại gỗ khác, nhưng nó không tạo điều kiện kín khí cho rượu. Một lượng nhỏ oxy có thể đi vào thùng và làm mềm chất. Tương tự như vậy, nước và rượu có thể biến mất qua gỗ làm cho hương vị trở nên đậm hơn. Quy trình lão hóa bên trong thùng gỗ sồi này là cơ bản đối với rượu vang đỏ được sản xuất bằng cách sử dụng những loại nho đặc biệt hơn, ví dụ như Shiraz và Cabernet Sauvignon. Với rượu vang trắng, tốt hơn hết bạn nên tăng cường loại nho trung tính, ví dụ như Chardonnay thay vì những loại có mùi thơm hơn như Riesling.

Một số yếu tố cần cân nhắc

Có một số yếu tố mà những người làm rượu phải cân nhắc khi chọn thùng gỗ sồi ngâm rượu để ủ. Một là kích thước thùng, vì thùng có kích thước nhỏ hơn cho thấy tỷ lệ bề mặt gỗ so với rượu nổi bật hơn, coi rượu có mùi thơm hơn từ gỗ sồi. Một yếu tố khác là tuổi của gỗ sồi vì gỗ sồi lâu năm hơn có tác động ít mùi hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các cây sồi đều giống nhau, theo cách này, một số loài sẽ thuận lợi hơn. Ví dụ, gỗ sồi Mỹ phát triển nhanh và có hạt rộng khi so sánh với cây sồi màu sẫm của châu Âu, chúng phát triển dần dần và có dạng hạt chặt hơn và thêm nhiều tanin vào rượu.

thùng rượu gỗ sồi 100L cao cấp

Xem thêm: Chậu gỗ ngâm chân

Ý nghĩ cuối cùng chỉ đơn giản là kỹ thuật mà thùng được tạo ra. Gỗ sồi Mỹ thường được sấy bằng lò trong khi gỗ sồi Pháp thường được xẻ dọc theo thớ và sơ chế bên ngoài, mang lại hương vị khác nhau cho mỗi loại. Vì rượu vang được sản xuất chỉ bằng một nguyên liệu thô duy nhất, thường là nho, nó chỉ là gỗ sồi tạo ra hương vị lạ. Không có yếu tố nào trong số những yếu tố này về cơ bản làm cho một loại rượu tốt hơn hoặc tệ hơn. Đối với nhiều người trong chúng ta, sở thích cá nhân của chúng ta quan trọng nhất.


Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mothers day necklaces of birthstonesmothers day necklace with birthstonesmothers day necklace birthstonesmothers day birthstones necklacesatin pajamassilk scarfarmy bombbts army bombarmy bomb btsbts face maskcollier fete des meresmuttertagsgeschenk schmuckbijoux fete des meresbijou fete des meresmuttertag geschenk
Liên hệ với chúng tôi
Contact Me on Zalo