0971 652 890

Hướng dẫn cách bảo quản thùng rượu gỗ sồi

Hiện nay thùng rượu gỗ sồi dùng để ngâm rượu là sản phẩm rất được ưa chuộng và sử dụng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên đây là một sản phẩm được làm 100% bằng gỗ sồi tự nhiên và việc bảo quản không đúng cách sẽ khiến cho thùng gỗ này có thể bị khô héo, nứt nẻ dưới tác động của ánh nắng mặt trời, nhiệt độ và không khí. Ngoài ra thân thùng có thể bị phồng lên và bị mốc dưới tác động của nước hoặc không khí ẩm. Chính vì vậy việc bảo quản đúng cách sẽ đem lại cho thùng độ bền cũng như giữ được hiệu quả cao trong việc ngâm rượu. Bài viết sau đây, Xưởng gỗ Phú Quý sẽ hướng dẫn bạn các bước giúp bảo quản thùng gỗ sồi đúng cách.

Các sản phẩm thùng gỗ sồi ngâm rượu chất lượng
Các sản phẩm thùng gỗ sồi ngâm rượu chất lượng

Cách bảo quản đối với thùng rượu gỗ sồi mới

Cách tốt nhất là bạn nên mua thùng đựng rượu bằng gỗ sồi khi có nhu cầu ngâm ủ rượu. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bảo quản thùng rượu quá lâu. Sau khi bạn nhận được thùng của mình. Tất cả các bộ phận của nó (vòi, bung và chân đế, vòng đệm) phải được kiểm tra trực quan để tìm các vết nứt, khe hở, vòng rơi và bất kỳ khuyết tật nào có thể dẫn đến các vấn đề hỏng hóc. Để kiểm tra bên trong thùng, hãy dùng đèn pin để soi vào bên trong thùng. Hoặc bạn có thể dùng tay để kiểm tra.

Những lưu ý

1. Thùng gỗ sồi đựng rượu phải được bọc trong màng nhựa trong hộp carton để bảo vệ gỗ khỏi bị khô và nấm mốc tấn công.
2. Bảo quản thùng ở nơi có độ ẩm khoảng 60-75%. Để trong khu vực mát mẻ (10 – 15’C) và không có luồng gió di chuyển. Nếu để thùng ở nơi quá khô, các thanh gỗ sồi sẽ bị co lại và gây ra tình trạng hở thùng.
3. Thùng gỗ sồi nên được bảo quản trong điều kiện không gian tối. Tránh sự dò tia cực tím không cần thiết. Không bảo quản thùng dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

thùng rượu gỗ sồi
Hình ảnh thùng gỗ sồi ngâm rượu được sản xuất tại Xưởng gỗ Phú Quý

Trước khi đem thùng gỗ sồi ra ngâm rượu, cầm làm những gì?

Trước khi đổ đầy rượu trắng, rượu vang hoặc các sản phẩm chưng cất khác vào thùng gỗ sồi. Thùng gỗ sồi ngâm rượu phải được làm phồng bằng nước sạch để tự đóng kín. Có hai phương pháp để niêm phong thùng:

Thùng ngâm với nước lạnh

Xả sạch thùng gỗ sồi bằng nước sạch và mát 3-4 lần để loại bỏ các mảnh vụn gỗ. Chèn một cái vòi (vòi) vào mặt trước của thùng và siết chặt bằng tay đúng cách để giữ chặt nó. Sau đó dùng búa gõ nhẹ vào mặt trước của cọc để cố định cho chắc chắn.

Đổ nước sạch và mát vào đầy 1/3 thùng và để yên trong 3-4 giờ. Sau đó bạn đổ đầy đến 2/3 khuôn và để yên thêm 3-4 tiếng nữa. Cuối cùng, đổ đầy lên trên và giữ đầy nước cho đến khi thùng ngừng rò rỉ và tự đóng kín. Thông thường để niêm phong một thùng phải mất từ ​​1 đến 5 ngày. Nó phụ thuộc vào bao nhiêu một thùng được làm khô.

Khi sự rò rỉ dừng lại, xả hết nước ra khỏi lỗ thông hơi, rửa sạch lại một lần nữa và để thùng yên trong một giờ sau đó đổ đầy rượu vang, rượu whisky hoặc các sản phẩm chưng cất khác vào thùng. Không xả thùng qua chính vòi để tránh tắc vòi.

Thùng rượu gỗ sồi 30L
thùng rượu gỗ sồi 20L

Thùng ngâm với nước nóng

Bước 1

Xả thùng đựng rượu bằng gỗ sồi qua nước sạch và mát 3-4 lần để loại bỏ các mảnh vụn gỗ.

Bước 2

Chèn một cái cọc vào phía trước của thùng và siết chặt bằng tay đúng cách để giữ chặt nó. Sau đó dùng búa đập nhẹ vào mặt trước của trục vít để cố định nó một cách chắc chắn. Đặt thùng rượu gỗ sồi trên giá đỡ và đổ đầy 25% thể tích của thùng (nghĩa là: 2,5 lít cho thùng 10 lít) bằng nước nóng sạch (nước nóng hơi nước) qua một lỗ thông hơi. Chèn bung vào lỗ bung, siết chặt bằng tay và xoay thùng trên giá đỡ cẩn thận từ bên này sang bên khác để làm trơn bề mặt bên trong thùng. Tiếp tục nổ cho đến khi thùng được bịt kín và không còn rò rỉ nữa.  

Đặt thùng theo phương thẳng đứng để ngâm vùng đầu (vùng lỗ vòi), làm tương tự với vùng đầu đối diện. Sau đó Kéo bung ra, lật úp mặt thùng xuống, để ráo nước và để nguội. Không xả thùng qua chính vòi để tránh tắc vòi.

Chú ý:

  • Vui lòng cẩn thận với nước nóng và bảo vệ mình khỏi bị bỏng da khi đóng thùng.  
  • Vui lòng cẩn thận vì vòi và vòi có thể bị hơi nước nóng ép ra ngoài dẫn đến bỏng da.
Thùng rượu gỗ sồi xe kéo sang trọng
Thùng rượu gỗ sồi xe kéo sang trọng

Bước 3

Để đảm bảo rằng thùng không bị thấm nước và sẵn sàng sử dụng, hãy đổ đầy nước sạch và mát lên trên và để trong nhiều giờ. Nếu không phát hiện ra rò rỉ, thùng đã sẵn sàng để sử dụng. Nếu thùng gỗ sồi ngâm rượu vẫn còn thấm, hãy ngâm thêm nước để thùng đầy nước cho đến khi hết thấm. Thời gian ngâm có thể từ 1 đến 5 ngày. Nó phụ thuộc vào bao nhiêu một thùng được làm khô. Khi sự rò rỉ dừng lại, xả nước ra khỏi lỗ thông hơi rửa sạch lại một lần nữa và để thùng yên trong một giờ sau đó đổ đầy rượu vang, rượu whisky hoặc các sản phẩm chưng cất khác vào thùng.   

Không để cùng một loại nước trong thùng quá hai ngày. Bạn nên xả nước cho thùng và đổ nước sạch vào thùng hai ngày một lần để ngăn nấm mốc phát triển và xâm nhập vào thùng.

Bảo quản thùng rượu gỗ sồi khi đã ngâm rượu 

  • Bảo quản thùng gỗ sồi ngâm rượu ở nơi có độ ẩm khoảng 70-80% và không có luồng không khí di chuyển và khu vực mát mẻ (13-15 độ C).
  • Tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào thùng gỗ sồi ngâm rượu rượu và bảo quản trong điều kiện ánh sáng yếu (không gian tối). 
Thùng rượu gỗ sồi 50L cao cấp
Thùng loại cao cấp kèm theo vòi xịn

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách bảo quản thùng rượu gỗ sồi đúng cách. Chúc các bạn thành công và cho ra những mẻ rượu ngâm ủ trong thùng gỗ sồi chất lượng.

Xưởng gỗ Phú Quý chuyên cung cấp các sản phẩm thùng rượu gỗ sồi cao cấp, chất lượng. Tất cả đều được là thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga 100%. Cùng với đội ngũ thợ có tay nghề cao tại Làng nghề trống Đọi Tam. Các sản phẩm thùng rượu gỗ của chúng tôi đều là những sản phẩm tốt nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mothers day necklaces of birthstonesmothers day necklace with birthstonesmothers day necklace birthstonesmothers day birthstones necklacesatin pajamassilk scarfarmy bombbts army bombarmy bomb btsbts face maskcollier fete des meresmuttertagsgeschenk schmuckbijoux fete des meresbijou fete des meresmuttertag geschenk
Liên hệ với chúng tôi
Contact Me on Zalo