0971 652 890

Thùng rượu gỗ sồi ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào?

Như chúng ta đã biết, thùng rượu gỗ sồi là một vật dụng rất cần thiết và quan trọng trong quá trình làm rượu. Việc ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi sẽ giúp rượu loại bỏ được các độc tố có hại, đồng thời nó cũng tác động mạnh mẽ đến rượu. Giúp rượu có màu sắc sóng sánh, đẹp hơn và thơm ngon hơn rất nhiều. Vậy, cụ thể thùng rượu gỗ sồi đã tác động đến rượu vang như thế nào? Hãy cùng Xưởng Gỗ Phú Quý tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu Nga
Thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu Nga

Thùng rượu gỗ sồi tác động đến rượu vang như thế nào?

Thùng rượu gỗ sồi có tính chất hấp thụ và cho phép một số quá trình oxy hóa và bay hơi diễn ra trong rượu vang. Thông thường đây không phải là mức có thể gây hư hỏng hoặc oxy hóa rượu vang. Trong một năm, sự bốc hơi có thể làm cho các thùng chứa 59 gallon rượu bị mất từ ​​5½ đến 6½ gallon rượu do bay hơi. Sự bay hơi chủ yếu là nước và rượu cho phép rượu cô đặc các hợp chất tạo mùi và hương vị. Một lượng nhỏ oxy được phép đi qua thùng để hoạt động như một tác nhân làm mềm tannin trong rượu.

Đặc tính hóa học của thùng gỗ sồi có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với rượu. Được bao quanh bởi các phenol trong gỗ, rượu có thể tương tác để tạo ra hương vị vani mang đến cảm giác ngọt ngào hoặc hương trà. Mức độ “bánh mì nướng” trên gỗ sồi hơn nữa có thể truyền các tính chất đặc biệt ảnh hưởng đến cường độ tannin của rượu ngoài hương vị gỗ mạnh mẽ. Chất tannin có thể thủy phân được tìm thấy trong gỗ và được công nhận là ellagitannin, là kết quả của các cấu trúc lignin trong gỗ. Những chất này giúp bảo vệ rượu khỏi bị khử và oxy hóa.

Mẫu thùng gỗ ngâm rượu bằng gỗ sồi
Mẫu thùng gỗ ngâm rượu bằng gỗ sồi

Rượu vang có thể được lên men trong thùng gỗ sồi

Rượu vang ủ trong gỗ sồi mang lại nhiều hương vị và đặc tính của gỗ sồi hơn rượu vang được lên men trong gỗ sồi. Lý do cho điều này là do các tế bào nấm men xen kẽ và gắn chặt vào các thành phần của gỗ sồi. Khi các tế bào men chết được lấy làm cặn từ rượu, một số đặc tính của gỗ sồi cũng biến mất. Một loại rượu vang trắng mịn và nhạt hơn được lên men trong thùng gỗ sồi. Rượu vang trắng thường có màu nhạt và kết cấu mịn mượt. Lên men rượu vang trắng trong thép và sau đó ủ chúng trong thùng gỗ sồi khiến chúng có màu sẫm. Điều này là do các hợp chất phenolic nặng vẫn tồn tại. Caramen, vani, khói, gia vị và kem là hương vị của các loại rượu được cất giữ trong gỗ sồi. Chardonnay là một lựa chọn cung cấp hương vị đặc biệt tuyệt vời khi được lên men trong thùng có chứa đinh hương, quế và dừa. Theo “độ dày” của cây sồi,

Hương vị gỗ sồi trong rượu vang xuất hiện nhiều nhất trong những tháng đầu khi rượu mới tiếp xúc với thùng gỗ sồi. Tuy nhiên, thời gian tiếp xúc lâu hơn có thể thay đổi rượu do tiếp xúc ánh sáng với không khí mà thùng gỗ sồi cho phép. Điều này giúp kết tủa các hợp chất phenolic và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Thời gian rượu vang ở trong thùng gỗ sồi phụ thuộc vào phong cách rượu mà nhà sản xuất rượu muốn tạo ra. New World Pinot noir có thể già hơn một năm trong gỗ sồi. Rượu vang Cabernet Sauvignon cao cấp có thể để được hai năm. Giống nho Nebbiolo tannic có thể trải qua 4 năm hoặc thậm chí lâu hơn trong gỗ sồi. Các nhà sản xuất của High end Rioja, thỉnh thoảng sẽ ủ rượu lên đến mười năm trong thùng gỗ sồi Nga hoặc Mỹ để có được đặc tính đất và thảo dược mong muốn.

thùng rượu gỗ sồi

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu rõ được quá trình tác động đến rượu khi rượu được ủ trong thùng rượu gỗ sồi. Nếu bạn muốn mua một chiếc thùng rượu gỗ sồi hãy liên hệ với Xưởng Gỗ Phú Quý để được tư vấn đặt hàng. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm đồ gỗ chất lượng như bồn tắm gỗ, chậu gỗ ngâm chân.

Xem thêm:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mothers day necklaces of birthstonesmothers day necklace with birthstonesmothers day necklace birthstonesmothers day birthstones necklacesatin pajamassilk scarfarmy bombbts army bombarmy bomb btsbts face maskcollier fete des meresmuttertagsgeschenk schmuckbijoux fete des meresbijou fete des meresmuttertag geschenk
Liên hệ với chúng tôi
Contact Me on Zalo