0971 652 890

Quá trình lão hóa rượu vang trong thùng rượu gỗ sồi diễn ra như thế nào?

Quá trình làm ra những loại rượu hảo hạng là một nghệ thuật đòi hỏi nhiều công sức và sự tỉ mỉ. Qua hàng thế kỉ những người trồng nho tại châu Âu đã dành nhiều năm học cách kết hợp các loại nho cụ thể để tạo ra các loại nho cổ điển đặc biệt của họ. Trên thực tế, mỗi lần rượu được đóng chai sau quá trình ngâm ủ đều có hương vị và kết cấu đặc trưng riêng và rượu càng cũ (được ngâm lâu) thì càng ngon. Rượu có lẽ là thực phẩm duy nhất có hương vị ngon hơn khi nó già đi (quá trình lão hóa theo thời gian trong thùng rượu gỗ sồi) và càng lâu năm, nó càng ngon. Nếu chai rượu chưa được mở, một loại rượu cổ điển đặc biệt có thể tồn tại trong nhiều thế kỷ và thấm đẫm hương vị trái cây đã tạo nên nó. Tuy nhiên, một số loại vintages có thể được uống gần như ngay lập tức vì chúng được lai tạo đặc biệt vì lý do này.

Quá trình ngâm ủ rượu vang trong thùng rượu gỗ sồi
Quá trình ngâm ủ rượu vang trong thùng rượu gỗ sồi

Quá trình lão hóa rượu vang trong thùng rượu gỗ sồi bị tác động bởi những thành phần nào?

1. Nguyên liệu

Nước ép nho chứa một hỗn hợp độc đáo của các chất màu, phenol, đường và nấm men được trộn với nhau và kết hợp theo thời gian để tạo ra một hương vị và hương thơm độc đáo. Khi rượu vừa mới được làm ra, nó có xu hướng có vị cay và sắc nét nhưng trong quá trình ngâm ủ trong thùng gỗ sồi những hương vị này hòa trộn và lắng xuống làm cho rượu trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng có thể xảy ra vì các loại rượu vang ngon đã được phép trưởng thành có thể dẫn đến lượng tannin và axit quá mức tạo ra vị đắng gắt trong rượu.

Theo người Pháp, rượu vang rút ra những tinh túy từ không khí, đất, ánh nắng mặt trời, nước và bầu không khí mà nó được lưu trữ. Người Pháp gọi đây là ‘khủng bố’. Các axit và đường có trong rượu vang có nguồn gốc từ môi trường và chúng được nhuộm màu tự nhiên với các vật liệu có trong những môi trường này. Hai thành phần này kết hợp với nhau để tạo ra rượu và glycerol tạo độ sâu và hương vị cho rượu. Một thành phần quan trọng khác để phát triển hương liệu rượu vang là tanin. Bản thân chất tannin có tác dụng làm dịu hương vị nhưng nó rất nổi bật trong các loại rượu vang trẻ. Khi rượu già đi, chất tannin trong rượu lắng xuống đáy chai. Điều này cũng làm giảm vị chát của rượu và biến nó trở nên êm dịu và tinh tế trong hương vị.

Nho nấu rượu vang
Nho nấu rượu vang

2. Quá trình đóng chai

Người Pháp cũng là những người đầu tiên tích cực đánh giá quá trình đóng nút và bảo quản rượu để tránh cho rượu bị chua do hình thành giấm. Trong khoảng thời gian từ đầu đến giữa những năm 1800, người Pháp nhận thấy rằng những chai rượu mới đóng chai sẽ nhanh chóng bị chua. Ngay cả nhà khoa học nổi tiếng người Pháp Louis Pasteur cũng đã gọi đến vào năm 1863 khi người Pháp đang lo lắng nghiêm trọng về việc rượu của họ bị chua. Anh nhanh chóng nhận thấy rằng quá nhiều oxy trong chai là nguyên nhân chính khiến chai bị chua. Theo lý thuyết của ông, rượu vang đóng chai đã có đủ oxy trong chất lỏng để giữ cho vi khuẩn sống trong một thời gian rất dài. Hoàn toàn ok khi niêm phong chai và để nó trưởng thành trong im lặng. Điều này cũng góp phần làm cho rượu vang trưởng thành về hương vị và mùi vị.

3. Hàm lượng Oxy

Hàm lượng oxy bên trong rượu vang chủ yếu là do quá trình lên men. Rượu bắt đầu lên men ngay khi đến thùng lên men và nó hút oxy qua các thanh gỗ của thùng gỗ sồi. Do đó, những người trồng nho và chủ sở hữu vườn nho rất cẩn thận về việc lựa chọn thùng, cọc, gỗ và độ dày của gỗ được sử dụng trong thùng. Gỗ sồi được ưa chuộng vì đây là loại gỗ có mùi thơm nhất, có thêm tannin và phenol. Tuy nhiên, có thể sử dụng bất kỳ loại gỗ nào để làm thùng. Một điểm cần lưu ý là gỗ càng xốp thì rượu càng ngon. Hầu hết các nhà sản xuất thùng thích gỗ từ rừng Limousin ở Pháp nhưng cây sồi Mỹ từ Bờ biển California hoặc cây sồi Đức từ khu vực Baltic cũng tốt. Đôi khi các thanh rượu được ngâm tẩm với các tinh thể tartrat làm thay đổi hương vị của rượu.
Những điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị và hương thơm của rượu?

Thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu Nga
Thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu Nga

4. Vị trí và môi trường xung quanh đặt thùng rượu gỗ sồi

Vị trí thùng, môi trường xung quanh, âm thanh, gió, mặt trời; trên thực tế, mọi thứ ở khu vực xung quanh sẽ ảnh hưởng đến hương vị, màu sắc và hương thơm của rượu. Nếu để rượu quá lâu, hương vị sẽ giảm xuống không còn màu sắc và hương vị trái cây nhưng quá ít thời gian và rượu có vị chua, đắng hoặc men. Hầu hết các loại rượu vang ủ trong thùng có xu hướng để được lâu hơn khi chúng được ủ lâu hơn. Một số người đóng chai thích ủ rượu trong chai thủy tinh và quá trình ủ rượu này hơi khác một chút. Trong quá trình lão hóa chai, rượu bị mất không khí vào chai và điều này tạo ra một quá trình gọi là quá trình lão hóa giảm. Chất tannin trong rượu được bảo toàn và các hợp chất mới được hình thành khiến màu rượu đậm hơn. Chất tannin ổn định trong rượu làm mất đi vị đắng và tạo thành các hợp chất nhẹ hơn.
đến cuối cùng

Rượu càng non, càng tươi, có mùi trái cây và càng lên men, màu sắc và hương vị càng đậm. Hầu hết các loại rượu vang đỏ sẫm được uống trong vòng 5 năm kể từ khi đóng chai nhưng một số loại cần được giữ lâu hơn.

Tham khảo thùng đựng rượu bằng gỗ sồi cao cấp của chúng tôi.

thùng gỗ sồi

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu các bạn quá trình rượu vang bị lão hóa trong thùng gỗ sồi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xưởng gỗ Phú Quý chuyên sản xuất và cung cấp các loại sản phẩm đồ gỗ như thùng rượu gỗ sồi, chậu gỗ ngâm chân, bồn tắm gỗ. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm trên. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 097.165.2890 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mothers day necklaces of birthstonesmothers day necklace with birthstonesmothers day necklace birthstonesmothers day birthstones necklacesatin pajamassilk scarfarmy bombbts army bombarmy bomb btsbts face maskcollier fete des meresmuttertagsgeschenk schmuckbijoux fete des meresbijou fete des meresmuttertag geschenk
Liên hệ với chúng tôi
Contact Me on Zalo