0971 652 890

Gỗ sồi Nga và Tần Bì có phải cùng một loại không?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay. Gỗ sồi Nga và gỗ Tần Bì là hai loại gỗ nhập khẩu được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm đồ gỗ trang trí hay nội thất. Tuy nhiên với vẻ ngoài và một số tính chất giống nhau nên nhiều người vẫn lầm tưởng hai loại gỗ này là một và có những đánh giá sai lầm trong việc lựa chọn chất liệu sản phẩm đồ gỗ. Do vậy xưởng gỗ Phú Quý sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa hai loại gỗ này qua bài viết dưới đây.

Phân biệt gỗ sồi Nga và gỗ Tần Bì
Phân biệt gỗ sồi Nga và gỗ Tần Bì

Khái niệm gỗ sồi Nga và gỗ Tần Bì

Gỗ sồi Nga (Oak) và gỗ Tần Bì (Ash) là hai loại gỗ khác nhau. Tuy nhiên hai loại gỗ này thường thường có đặc điểm vân gỗ và màu sắc gần giống nhau nên người sử dụng không biết có thể nhầm lẫn hai loại gỗ này là một. 

Gỗ sồi Nga: 

Gỗ sồi có tên tiếng anh là Oak, là một loại cây có gỗ cứng, chúng sinh trưởng và phát triển tại nhiều khu vực có khí hậu ôn đới như Mỹ, Pháp và Nga. Gỗ sồi có hai loại là gỗ sồi Trắng (white oak) và gỗ sồi Đỏ (Red oak). Gỗ sồi có đặc điểm cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Tuy nhiên, Sồi Trắng (white oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn. Đặc biệt trong gỗ sồi có các hợp chất hữu cơ. Khi ngâm rượu bên trong thùng gỗ sồi, các hợp chất này sẽ ngấm vào trong từng hạt rượu. Mang đến cho rượu một hương vị thơm ngon đặc trưng. Vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn và được sử dụng làm các sản phẩm thùng rượu gỗ sồi.

thùng gỗ sồi Nga
Thùng rượu gỗ sồi Nga sản xuất tại Xưởng gỗ Phú Quý

Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm >> thùng rượu gỗ sồi Nga

Gỗ Tần Bì:

Gỗ Tần bì có tên tiếng anh là Ash. Đây là loại gỗ thuộc họ oliu. Tùy theo vùng sinh sống mà loại gỗ này được phân thành nhiều loại khác nhau. Các loại gỗ tần bì bao gồm: tần bì trắng (Fraxinus Americana), tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica), tần bì vàng (Fraxinus profunda) và tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).

Gỗ tần bì thô đều, vân gỗ thẳng, có khả năng chịu lực, kháng va chạm tổng thể cực tốt. Mọi sản phẩm nội thất được làm từ loại gỗ này đều có độ bền cao, đem đến cho người chủ giá trị sử dụng dài lâu mà không lo hỏng hóc. Cùng với đó là khả năng chống mối mọt cao, khả năng bám đinh, ốc và keo tuyệt vời. Điều này giúp cho sản phẩm được làm từ gỗ tần bì hoàn thành chắc chắn và bền bỉ. Chính vì vậy, gỗ Tần Bì thường được sử dụng làm đồ nội thất trong gia đình.

Gỗ Tần Bì được sử dụng làm đồ nội thất trong gia đình
Gỗ Tần Bì được sử dụng làm đồ nội thất trong gia đình

So sánh những điểm khác nhau của gỗ sồi Nga và Tần Bì

1: Khác nhau về đặc tính vật lý

Yếu tố Gỗ Sồi Nga Gỗ Tần Bì
Đặc tính vật lý
 • Gỗ sồi có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ.
 • Độ kháng va chạm của gỗ sồi thuộc loại tốt. Gỗ khá cứng và có thớ chặt hơn gỗ Tần Bì.
 • Lõi gỗ sồi có khả năng kháng mối mọt tốt.
 • Gỗ Sồi dễ bị biến dạng và cong vênh khi môi trường thay đổi.
 • Một số loại sồi có phản ứng với đinh sắt nên phải dùng ốc vít hoặc đinh mạ kẽm.
 • Gỗ Tần bì có cấu tạo thớ gỗ to, thô và mềm hơn gỗ Sồi.
 • Phần lõi của gỗ thường ít bị mối mọt, tuy nhiên, phần dát thì lại bị nhiều.
 • Dễ bị co dãn và cong vênh khi thời tiết biến đổi.
 • Độ bám đinh của gỗ Tần Bì tốt, bám ốc và dính keo đều tốt, có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành phẩm tùy theo mục đích sử dụng.

2: Khác nhau về vân gỗ 

Yếu tố Gỗ Sồi Nga Gỗ Tần Bì
Vân gỗ
 • Vân gỗ sồi có màu sậm
 • Vân gỗ đứt quãng và chạy dọc theo thớ gỗ.
 • Vân gỗ Sồi có cấu tạo thớ gỗ nhỏ với nhiều đường kẻ li ti và ít có khả năng co dãn khi biến đổi thời tiết hơn gỗ Tần Bì.
 • Vân gỗ Tần Bì có màu từ nhạt cho đến gần như trắng, tâm gỗ thường có màu sắc đa dạng từ nâu xám cho đến nâu nhạt hoặc là vàng nhạt sọc nâu.
 • Vân gỗ thẳng và có mặt gỗ thô đều với nhau.
 • Vân gỗ Tần Bì có cấu tạo thớ gỗ to, thô và mềm, có khả năng có dãn khi thời tiết biến đổi nhiều hơn gỗ Sồi.

3: Khác nhau về giá

Trên thị trường, giá của hai loại gỗ này cũng khác nhau và thông thường gỗ sồi Nga sẽ có giá cao hơn gỗ Tần Bì. Các bạn có thể tham khảo giá theo mét khối của hai loại gỗ này dưới đây:

 • Giá gỗ ASH: từ 18.500.000 vnđ/m3.
 • Giá gỗ OAK: từ 19.000.000 vnđ/m3

Như vậy, trong bài viết Xưởng gỗ Phú Quý đã giúp bạn cách phân biệt gỗ sồi Nga và gỗ Tần Bì. Mọi điều thắc mắc, bạn hãy để lại comment dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc dành cho bạn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mothers day necklaces of birthstonesmothers day necklace with birthstonesmothers day necklace birthstonesmothers day birthstones necklacesatin pajamassilk scarfarmy bombbts army bombarmy bomb btsbts face maskcollier fete des meresmuttertagsgeschenk schmuckbijoux fete des meresbijou fete des meresmuttertag geschenk
Liên hệ với chúng tôi
Contact Me on Zalo